Sunday, October 1, 2017

Soi phim Kong: Skull Island (2017)


Kong: Skull Island (2017) là một bộ phim khiến nhiều khán giả ngất ngây, nhất là khán giả Việt Nam, khi được nhìn khung cảnh quê hương "lên hình" thật đẹp và hùng vĩ. Nhưng với các nhà phê bình thì đây là một bộ phim khá tệ, đầy sạn, và cả phần diễn xuất của các ngôi sao trong phim cũng là một thảm họa.


Soi phim Kong: Skull Island (2017)
Thật ra thì không chỉ duy nhất mình Kong Skull Island (2017) mà bất cứ bộ phim nào, dù đầu tư hàng tỷ USD, hậu kỳ kéo dài bao lâu chăng nữa, vẫn luôn tồn tại những hạt sạn như một phần tất yếu của phim. Nó như các hạt grain trong phim ảnh khi xưa vậy.

Ngoài ra thì Kong Skull Island là bản tiền đề để xây dựng một vũ trụ mở đường cho đại chiến giữa Kong và Gozilla trong tương lai, nên những hạt sạn này có thể chấp nhận được. Hãy cùng Trùm Xò điểm qua 38 Hạt sạn trong phim nhé:


38 Hạt sạn trong phim Kong: Skull Island (2017)


1. Số máy bay trực thăng tăng dần một cách khó hiểu trong phim

2. Packard cùng dàn lính của mình mặc bộ quần áo bay loại ALICE (All-purpose Lightweight Individual Carrying Equipment). Phim lấy bối cảnh năm 1973, thời điểm mà loại áo bay ALICE này chưa được phát hành.

3. MACV-SOG là thuật nghữ chỉ sự phối hợp giữa phóng viên và quân đội chiến trường. Nhưng nó chỉ lần đầu được áp dụng vào chiến tranh Iraq lần II năm 2003. Với cuộc chiến tranh Việt Nam, như là phóng viên Joe Galloway, người theo chân Hạm Đội 7 ở chiến dịch thung lũng Ia Drang, thì toàn là đi lậu, tự tìm cách riêng của mình như thuê người chở dụng cụ, thuê dân bản địa dẫn đường, vậy nên họ cũng sẽ phải tự chịu rủi ro cho tính mạng của mình.

4. Trong cảnh giáp mặt Kong, James Conrad  nắm lấy tay Mason Weaver và vai kề vai má lánh má. Thế nhưng ở góc quay khác cho thấy, hai người đứng ở vị trí cách xa và không hề đụng chạm đến nhau.

5.  Trong cảnh chiến đấu giữa trực thăng với Kong, thời gian không ngừng thay đổi giữa hoàng hôn và bình minh.

6. Trực thăng bị va đập mạnh cháy tung tóe trên bầu trời nhưng khi tiếp đất lại chẳng hề có tý dấu vết của khói lửa.

7. Những vết thương trên bàn tay của Kong quá nhẹ nhàng so với dấu tích để lại trên vách núi.

8. Cảnh Packard ngắm bắn con chim, ông ngắm bằng mắt phải. Nhưng ở cận cảnh, khi buông súng và làu bàu, thì súng lại chuyển qua trái còn mắt trái thì... nheo nheo.

9. Chiếc tàu tới từ… tương lai. Đó chính là chiếc Athena dược dùng để chở cả đoàn thám hiểm. Nhìn sơ thì thấy cùng lắm chỉ có vài chiếc trực thăng nhưng lát sau, một bầy 13 chiếc bỗng xuất hiện, trên một chiếc tàu được đóng mới và hạ thủy vào năm... 2003. Liệu các nhà khoa học Mornach đã có thể đi xuyên không?

10. "Chàng bạch tuộc" xấu số. Chapman (Tobey Kebbell) đứng lấy nước vào bình bi-đông ở một vũng nước ngang bắp chân. Nhưng rồi Kong xuất hiện, cùng với một con bạch tuộc khổng lồ nãy giờ nằm im dưới vũng nước đó. Con bạch tuộc này to ngang ngửa... Kong. Không hiểu bằng cách nào mà nó chém vè được ở đoạn sông nông vậy nhỉ?

11. Kong ăn gì để sống? Nên nhớ, Kong này to gấp 40 lần con Kong 2005, và khác Gozilla, Kong không "ăn" năng lượng hạt nhân để sống, và chiến đấu. Với độ cao lên tới 30 mét, Kong cần tới 46 tấn thức ăn một ngày. Điều buồn cười là Kong nhanh chóng xơi tái bạch tuộc (để nạp năng lượng, Kong cần khoảng chục con một ngày) thì Kong lại dễ dàng bỏ qua cho con trâu nước to vạm vỡ (hay là Kong để dành cho ngày mai nhỉ ???)

13. Thằn Lằn Sấm mình đồng da sắt? Đám Thằn Lằn Xương Sọ (Skull-Crawler) có tạo hình và cách ăn mồi nuốt thẳng vào bụng ghê gớm hơn hẳn dàn khủng long bạo chúa. Tuy nhiên, không biết da thịt chúng làm bằng gì mà dễ dàng chịu được đạn của AK47, M16, rồi cả Shotgun tầm gần hay Kiếm Nhật chính hiệu Bà Lạng. Thậm chí ngay cả đại liên M60 với đạn 51 ly, tốc độ bắn 500 viên/phút và tốc độ đạn gần 900m/giây cũng chào thua. Ấy vậy mà chỉ một mồi lửa vào cột khí đã khiến em Thằn Lằn thăng thiên (cột khí này cũng phát nổ trước đó ít lâu nhưng dàn nhân vật chính chẳng mảy may trầy xước).

14. Nếu lửa có thể giải quyết gọn gàng em Thằn Lằn thì Kong lại dễ dàng thoát được. Sau khi bị Packard bẫy vào biển lửa thì không biết bằng cách thần kỳ nào, Kong lại thoát được mà không rụi… 1 cọng lông. Sau đó, chàng khỉ "soái ca" còn bị Thằn Lằn đầu đàn đè đầu xuống đất. Ấy vậy mà chỉ ít phút sau anh lại xuất hiện và đấm nhau "như một vị thần". Cũng khá khó hiểu vì lý do gì mà Thằn Lằn đầu đàn lại dễ dàng tha chết cho một con mồi béo bở như Kong để sáng hôm sau bị đánh tơi bời.

15. Thằn Lằn thông minh hơn học sinh lớp 5? Nhìn vậy thôi chứ tỉnh táo cực, không đớp thính lung tung. Dù mới tỉnh dậy sau giấc ngủ mấy trăm năm nhưng Thằn Lằn đầu đàn cập nhật tình hình vũ khí rất nhanh. Thấy con mồi bé tí như kiến dang tay dâng hiến nhưng em nó biết ngay là có lựu đạn nên né ngay không đớp. Có lẽ bình thường do thấy nó thì ai cũng bỏ chạy, bỗng nhiên có anh lính đứng lại tự nguyên xin chết nên em ấy biết ngay là bị "thả thính", bèn quật đuôi bay vào núi.

16. Xây tường chống quái vật khổng lồ? Nhật Bản và Trung Quốc hẳn rất tự hào! Tại sao cứ thích xây tường chống quái ấy nhỉ? Tộc người kỳ lạ và ít nói sống trên một hòn đảo đầy quái vật nhưng họ chọn sống ngay giữa vùng đồng bằng màu mỡ với bức tường bằng… gỗ. Cứ coi như họ có Kong bảo vệ đi nhưng lỡ Kong tới trễ thì sao? Không chỉ có Thằn Lằn Xương Sọ, dưới nước còn con bạch tuộc khổng lồ cơ mà? Còn lũ chim ăn thịt người cơ mà? Tại sao thay vì sống trong hang động (nhà lá thì cũng khác gì đâu) thì lại chọn xây tường? Kinh nghiệm từ Pacific 2014, rồi Tử Chiến Trường Thành và Attack on the Titan không đem lại kí lô nào chăng? Chả phải kết cục cẳng phim đó thì tường sập người chết sao?

17. Một đám đàn ông đang cãi nhau, súng ống sẵn sàng nhả đạn. Bỗng một bà chị xuất hiện và kêu STOP - cả đám STOP. Đúng là vai chính, cái gì cũng có trọng lượng, trọng lượng một cách khiêng cưỡng và vô lý.

18. Được giới thiệu là bị bao quanh bởi một cơn bão lốc dữ dội nhưng phía đầu ra của Đảo Đầu Lâu lại khá yên bình. Nếu đường ra dễ như vậy sao họ phải cất công đi từ đầu bên kia để hứng trọn cơn bão nhỉ?

19. Các biểu đồ trên máy đo địa chấn thật sự quá mức hiện đại đối với một chiếc máy đầu cuối (terminal) vào năm 1973.

20. Con tàu vận tải có dòng chữ "no smoking" đỏ chót to tướng. Thật ra thì lệnh cấm hút thuốc trên tàu hàng chỉ có hiệu lực từ năm 2009. Thập niên 1970s là thập niên của hippie, khỏa thân, hardrock và thuốc phiện mà.

21. Cái rãnh cưa trên con dao găm Ka-Bar được đăng ký bản quyền bởi công ty Spyderco và chắc chắn nó không tồn tại trước năm 1981.

22. Data wrangler là từ chỉ các chuyên gia dữ liệu, một nghề chỉ mới có trong thế kỷ 21 này thôi.

23. Cái máy tính VT100s của công ty Digital Equipment Corp chỉ được tung ra thị trường vào năm 1978, làm quái nào mà văn phòng chính phủ Mỹ lại dùng đại trà vào năm 1973.

24. Khẩu AK47 có cái báng bằng... cao su dẻo, thật xấu hổ cho lính Mỹ.

25. Packard dùng một khẩu carbin M14 xuyên suốt bộ phim. Nhưng lúc thì ta thấy có ông ngắm, lúc thì ống lại mất tiêu, nhanh thật.

26. Hai gã phim công đuổi nhau chí chết trên bãi biển, băng qua một mỏm rừng và đùng một cái - Một cái vực sâu hun hút hiện ra. Địa lý hòn đảo này cũng khác người nhỉ?

27. Ký hiệuThe D-Day sơn trên các máy bay của quân đồng minh nhằm nhận diện địch ta để không bắn nhầm. Ký hiệu đó chỉ tồn tại ở mặt trận Đức - Pháp - Anh, không có trên Thái Bình Dương.

28. Sau 30 năm dầm mưa dãi nắng, liệu các piston của chiếc máy bay bị đâm xuống biển ở đầu phim liệu có dễ dàng nổ phành phạch thế này không nhỉ? Có vẻ như chỉ cần mím môi mím lợi và la hét là cái gì cũng xong.

29. Hộp xì gà trên tay Packard là loại Rocky Patel, chỉ có thể có vào năm 2002.

30. Dãy số vạch đỏ trên máy bay P-51D cho biết nó thuộc phi đội chiến đấu Thái Bình Dương. Điều này SAI vì Mỹ chính thức bỏ các vạch đỏ từ năm... 1943.

31. Phim làm như biểu tình chống chiến tranh Việt Nam ở Mỹ, hay vụ Nixon từ chức, rồi Mỹ rút quân là bí mật lắm lắm vậy. Thật ra thì lúc đó cả ở Mỹ lẫn thế giới, ai cũng biết từ sau hiệp định Paris 1972 rồi.

32. Dòng phim Kodak 400TX là dòng cuối của đời Tri-X được sản xuất tận năm 2007.

33. Lính trong phim dùng từ "Sea Stallion" để ám hiệu cho trực thăng H53. Nhưng thật ra, trong quân đội, H53 có hỗn danh là "Jolly Green Giant". Từ quan tới lính đều dùng sai từ hết hay sao?

34. Khẩu German Mauser C96 trong tay một phi công Nhật vào năm 1943 là điều không tưởng.

35. Khi Mason bắn pháo sáng lên trời, cô dùng tay phải và cái túi đeo cũng lệch về bên phải. Nhưng cảnh sau, khi cô bắn con thằn lằn thì tất cả bỗng lệch sang... trái.

36. Cái vết cắt ở cuống họng con Thằn Lằn Khổng lồ bỗng biến mất khi Kong kết kiễu nó.

37. Mason nằm xoay ngang xoay dọc trong lòng bàn tay Kong, dù đang... bất tỉnh.

38. Anh lính múc nước vào bi đông để uống từ con sông nhỏ, là nơi lát sau có con bạch tuộc khổng lồ. Làm sao bạch tuộc lại sống ở nước ngọt nhỉ?

No comments:

Post a Comment